ประเภทของสารดูดความชื้น  

          1. ซิลิก้าเจล (Silica Gel - SiO₂) : เป็นสารดูดความชื้นที่ผลิตจากทรายควอทซ์ได้เป็นเม็ดกลมๆ ซึ่งผ่านกระบวนทำให้เกิดรูพรุนขนาดเล็กๆ ทำให้มีความสามารถในการดูดความชื้นจากอากาศได้ดีโดยเฉพาะที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25° Cและระดับความชื้นสูงกว่า 40% โดยจะดูดความชื้นได้ประมาณ 20 % ของน้ำหนัก

              ซิลิก้าเจลที่พบทั่วไปจะมี 3 สี คือ สีขาวใส ซึ่งเป็นสีธรรมชาติ, สีน้ำเงิน และสีส้ม ซึ่งเป็นสีที่เกิดจากการเติมตัวบ่งชี้(Indicator) ลงไป เพื่อแสดงสถานะการดูดความชื้นของซิลิก้าเจล โดยเริ่มต้นที่ความชื้นต่ำๆ จะเห็นเป็นสีน้ำเงินเข้มและสีส้มเมื่อเริ่มมีการดูดความชื้นเข้าไปสีก็จะเริ่มเปลี่ยนไป โดยซิลิก้าเจลสีน้ำเงินจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วงและกลายเป็นสีชมพูอ่อน ส่วนซิลิก้าเจลสีส้มจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้มอมเขียว และกลายเป็นสีเขียวเข้ม

          2. ดินดูดความชื้น (Activated Clay – Bentonite Clay) : เป็นดินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีลักษณะโครงสร้าซ้อนกันเป็นชั้นๆ เมื่อเจอความชื้นก็จะดูดให้มาติดกับพื้นผิวและช่องว่างระหว่างชั้น ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25° c

              ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่า 40 % ดินจะมีความสามารถในการดูดความชื้นได้สูงกว่าซิลิก้าเจล แต่ที่อุณหภูมิ 25° cความชื้นสัมพัทธ์ 80 % ดินจะดูดความชื้นได้ประมาณ 25% ของน้ำหนักตัว และจะเพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิเพิ่มชึ้น
          3. โมเลกคิวลาร์ซีฟ (Molecular Sieve) :  เป็นสารดูดความชื้นที่ผลิตจากทรายควอทซ์เหมือนซิลิก้าแต่ทำให้เกิดรูที่มีขนาดสม่ำเสมอและเป็นระเบียบมากกว่า ทำให้ประสิทธิภาพการดูดความชื้นจะเร็วกว่าซิลิก้าโดยเฉพาะที่มีความชื้นต่ำๆ และเมื่อมีการดูดความชื้นจนเต้มที่แล้วการจะนำกลับมาใช้ใหม่ จำเป็นต้องใช้อุณหภูมิมากกว่า 500 °cจึงจะทำให้โมเลกคิวลาร์ซีฟ กลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง จึงทำให้ไม่เป็นที่นิยมใช้งานมากนัก

-
[profiler]
Memory usage: real: 24117248, emalloc: 23672888
Code ProfilerTimeCntEmallocRealMem