คุณสมบัติของวัสดุแต่ละประเภทที่มีผลต่อไฟฟ้าสถิต 

         วัสดุทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำ ฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศก็จะเกิดประจุไฟฟ้าได้ ประจุจะเกิดมากหรือน้อย   เกิดแล้วไปอยู่ที่ใด  เกิดเร็วเท่าไร เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณลักษณะทางไฟฟ้าของวัสดุนั้นๆ

          ฉนวนไฟฟ้า  เป็นวัสดุที่จำกัดการไหลหรือเคลื่อนตัวของอิเล็กตรอนไปตามผิวหรือผ่านเนื้อในของวัสดุฉนวนมีความต้านทานไฟฟ้าสูงมาก ปริมาณประจุไฟฟ้าสามารถเกิดได้บนผิวของฉนวนเพราะว่าฉนวนไม่ยอมให้อิเล็กตรอน ไหลผ่านได้ง่ายๆ ทั้งประจุบวกและประจุลบก็สามารถอยู่บนผิวฉนวนได้ในเวลาเดียวกันแม้ว่าอยู่คนละจุดกัน

          วัสดุตัวนำไฟฟ้า  เป็นวัสดุที่จะปล่อยให้อิเล็กตรอนวิ่งผ่านพื้นผิวหรือเนื้อในของวัสดุได้ง่าย เพราะมีความตานทานไฟฟ้าต่ำเมื่อวัสดุตัวนำไฟฟ้าตัวหนึ่งมีประจุ ประจุเหล่านั้นจะกระจัดกระจายไปอยู่ทั่วผิวของวัสดุตัวนำนั้นถ้าวัสดุตัวนำนั้นไปสัมผัสกับวัสดุอื่น อิเล็กตรอนจะไหลผ่านพื้นของวัสดุที่เป็นตัวนำไปสู่วัสดุอื่นนั้นได้อย่างง่ายดายถ้าวัสดุตัวอื่นนั้นแตะหรือถูกต่อลงสายดิน อิเล็กตรอนจะไหลผ่านไปที่ดินหรือกราวด์ แล้ววัสดุตัวนั้นจะเป็นวัสดุที่เป็นกลาง (neutralized)

          วัสดุกึ่งตัวนำไฟฟ้า  (Static Dissipative) เป็นวัสดุที่มีค่าความต้านทานไฟฟ้าอยู่ระหว่างฉนวนและตัวนำไฟฟ้าอิเล็กตรอนสามารถไหลไปตามพื้นผิว หรือวิ่งผ่านเนื้อวัสดุได้เช่นเดียวกับฉนวนหรือตัวนำไฟฟ้า การเคลื่อนย้ายประจุของวัสดุประเภทนี้จะใช้เวลานานกว่าวัสดุประเภทตัวนำไฟฟ้า หากว่ามีขนาดเท่ากัน การเคลื่อนย้ายประจุจากวัสดุนี้จะทำได้รวดเร็วกว่าฉนวนมาก แต่จะช้ากว่าตัวนำไฟฟ้า

-
[profiler]
Memory usage: real: 24117248, emalloc: 23674256
Code ProfilerTimeCntEmallocRealMem